Vinyasa yoga là gì? Lợi ích của Vinyasa yoga với sức khỏe

by adminctv
Vinyasa yoga là gì? Lợi ích của vinyasa yoga với sức khỏe

Trong số các trường phái yoga thì Vinyasa yoga là một trường phái yoga hiện đang được khá nhiều người yêu thích. Vậy Vinyasa yoga là gì? Vinyasa yoga có những lợi ích gì hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé.

Vinyasa yoga là gì?

Vinyasa yoga là một trường phái yoga với sự kết hợp của cả hai trường phái power yoga và kundalini. Trong tiếng Ấn Độ, vinyasa có nghĩa là sự kết nối.

"<yoastmark

Vinyasa yoga là môn yoga có sự kết hợp hài hòa giữa nhịp thở và các chuyển động cơ thể. Khi luyện tập, các tư thế trong của môn yoga này thường kết thúc bằng tư thế nghỉ. So với nhiều trường phái yoga khác thì Vinyasa yoga không quá khắt khe và cũng không bắt buộc các động tác phải ở trong một khuôn khổ nhất định mà các động tác thường sẽ được kết hợp thành một chuỗi chuyển động nhịp nhàng do sự điều phối của huấn luyện viên.

Tùy vào trình độ, kỹ năng mà các huấn luyện viên có thể kết hợp các tư chuỗi các động tác từ đơn giản đến nâng cao. Ví dụ như chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng,… để tạo ra phong cách riêng.

Lợi ích của Vinyasa yoga

Vinyasa yoga có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Ví dụ như: Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tăng sự linh hoạt của cơ thể, làm cơ thể dẻo dai hơn. Đặc biệt là giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện chất lượng giấc ngủ:

# Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Khi tập luyện các động tác trong Vinyasa yoga cơ thể bạn sẽ phải hoạt động liên tục. Điều này có tác dụng làm tiêu hao mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.

# Giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn

Tập Vinyasa yoga nói riêng và tất cả các bộ môn yoga nói chung thường xuyên sẽ giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai và mạnh mẽ hơn.

"<yoastmark

# Tăng sự linh hoạt của cơ thể

Mỗi động tác của Vinyasa yoga đều có những sức mạnh nhất định và có tác động lên từng phần của cơ thể. Nên khi tham gia các lớp yoga sẽ giúp tăng sự linh hoạt cho cơ thể. Đặc biệt, làm giảm nguy cơ gây tổn thương cột sống cho người tập.

# Giúp cơ thể tăng khả năng giữ cân bằng

Tất cả các bài tập của yoga đều có tác dụng giúp người tập rèn luyện khả năng giữ cân bằng cơ thể tốt.

# Giúp cải thiện chức năng của phổi

Khi tập các động tác trong Vinyasa yoga người tập cần biết cách kết hợp giữa hơi thở với các chuyển động cơ thể. Do đó, trường phái yoga này lại có thêm một lợi ích nữa đó là giúp bạn kiểm soát được nhịp thở một cách khoa học nhất. Kéo theo là tăng khả năng hô hấp của phổi.

# Giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi

Chắc chắn đây là lợi ích không thể phủ nhận của tập luyện yoga. Nếu học các động tác yoga thường xuyên sẽ giúp bạn có tinh thần thư thái và tĩnh tâm hơn. Bỏ được những mệt mỏi, áp lực của công việc, cuộc sống.

"<yoastmark

# Giúp cải thiện giấc ngủ

Khi tinh thần thoải mái hơn thì chắc chắn bạn sẽ dễ ngủ hơn, và chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Các động tác Vinyasa yoga phổ biến

1/ Chuỗi động tác Vinyasa flow

Vinyasa flow gồm một chuỗi động tác tập luyện không được sắp xếp theo một nguyên tắc cụ thể nào. Mỗi huấn luyện viên sẽ có các phối hợp bài tập sao cho nhịp nhàng và hợp lý nhất để hướng dẫn học viên.

Vinyasa flow gồm một chuỗi động tác tập luyện không được sắp xếp theo một nguyên tắc cụ thể nào.

Vinyasa flow gồm một chuỗi động tác tập luyện không được sắp xếp theo một nguyên tắc cụ thể nào.

2/Chuỗi động tác Surya namaskar

Surya namaskar (sun salutation) là tên gọi của chuỗi các động tác chào mặt trời. Surya namaskar có tác dụng làm nóng cơ thể trước khi vào các động tác khó hơn. Khi thực hiện các động tác surya namaskar cần có sự phối hợp nhịp nhàng với hơi thở. Động tác của chuỗi Surya namaskar có rất nhiều biến thể. Tùy vào từng huấn luyện viên mà động tác sẽ khác nhau.

"Surya

3/Chuỗi động tác Vasisthasana

Vasisthasana (side plank pose) đây là tổng hợp những tư thế yoga khó nhất của trường phái Vinyasa yoga. Tập luyện các động tác Vasisthasana không chỉ cần đến sức mạnh mà còn cần sự cẩn thận, kiên trì và ý chí kiên định. Những người mới học Vinyasa yoga không nên tự thực hiện mà cần theo các lớp Vinyasa yoga để được huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn.

"Vasisthasana

4/Chuỗi động tác Uttanasana

Cuối cùng là chuỗi động tác Uttanasana (standing forward bend). Đây là tổng hợp các động tác với tư thế gập người về phía trước trong Vinyasa yoga. Khi thực hiện tư thế Uttanasana người tập cần kéo giãn hết cỡ cơ hông và lưng. Cố gắng gập người sát vào hai chân nhất nếu có thể. Giữ chân thẳng, tay chạm xuống sàn nhà.

"Uttanasana

Những lưu ý cần nhớ khi tập luyện cùng Vinyasa yoga

  • Vinyasa yoga có nhiều cấp độ khác nhau. Từ những tư thế cơ bản đến nâng cao. Khi mới tập Vinyasa yoga, bạn hãy thử những tư thế cơ bản nhất rồi nâng cao dần theo thời gian.
  • Nếu bạn muốn thử sức với Vinyasa yoga mà chưa tập yoga bao thì không nên tự tập tại nhà. Mà hãy tham gia một lớp Vinyasa yoga dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp để đạt hiệu quả tốt và không bị chấn thương khi tập luyện.
  • Không nên ăn no trước khi tập yoga. Nên ăn trước khi tập luyện khoảng 2 đến 3 tiếng.
  • Nên tập yoga với một tinh thần thoải mái nhất để có hiệu quả cao.
  • Không nên tập luyện quá sức.
  • Khi tập, bạn nên mặc trang phục thoải mái và dễ chịu và nên sắm cho mình một chiếc thảm tập yoga để thực hiện các động tác dễ dàng hơn.
Không nên ăn no trước khi tập yoga.

Không nên ăn no trước khi tập yoga.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm Vinyasa yoga là gì, một số động tác và lợi ích của trường phái yoga này với sức khỏe con người. Nếu bạn đang quan tâmthì hãy liên hệ ngay Young Yoga để đăng ký tham gia tập luyện cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp của chúng tôi nhé.

Bài viết được xem nhiều